ĐIỀU PHI THƯỜNG CHỈ CÓ Ở VIỆT NAM

06-04-2023 Làng Quỳnh

        Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược 1954 – 1975 của dân tộc, đã xuất hiện tầng tầng, lớp lớp thanh niên lên đường ra mặt trận chống giặc ngoại xâm và bè lũ tay sai phản động, với khí thế: 

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

mà lòng phơi phới dậy tương lai”

trong khí thế hào hùng đó, đã có những con người Việt Nam nhỏ bé mà làm được những điều phi thường, góp sức vào ngày toàn thắng của non sông. Hướng tới kỷ niệm 48 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975 – 30/4/2023) chúng tôi xin được giới thiệu một trong những con người tiêu biểu như thế:

       Người làm nên điều phi thường đó là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển sinh năm 1946 tại làng Nam Ngạn (nay là phường Nam Ngạn), thành phố Thanh Hóa – người đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, với kỳ tích vác 2 hòm đạn nặng hơn gấp đôi trọng lượng cơ thể mình.

       Sáng ngày 04/4/1965, Mỹ huy động hàng chục chiếc máy bay, điên cuồng trút bom đạn xuống Hàm Rồng lần nữa. Không ngại nguy hiểm, bà tiếp tục cùng đồng đội gánh cơm cho bộ đội trên tàu và những trận địa trên bờ gần đó. Cả đêm mùng 3 thức trắng khiến bà thấm mệt, mặc dù được khu đội cho nghỉ nhưng vừa lúc đó, lại có xe ô tô tiếp đạn tới, bà cùng mọi người hối hả vác đạn. Bất ngờ gặp hai hòm đạn dính vào nhau, mọi người dùng thuổng bật ra nhưng chưa được. Khi đó, đạn pháo 37 ly trên tàu gần cạn kiệt, chỉ cần bộ đội ngừng bắn trả một phút là cầu Hàm Rồng có thể bị phá huỷ. Tình thế thật cấp bách, cô gái trẻ Ngô Thị Tuyển quả quyết, nhờ đồng đội nâng hai hòm đạn lên vai, rồi vác luôn chúng chạy băng qua hào sâu, dưới mưa bom để tiếp đạn.

        Điều đặc biệt là lúc này, cô mới 19 tuổi, cân nặng chỉ có 42 kg. Chính cô Tuyển cũng không ngờ lúc đó lại vác được hai hòm đạn nặng 98kg, mãi sau này được đồng đội nói lại, bà mới rõ.

       Hình ảnh người con gái 19 tuổi, vượt qua mưa bom bão đạn, để mang trên mình hòm đạn nặng hơn gấp đôi trọng lượng cơ thể mình, đã đi vào lòng hàng triệu triệu trái tim người dân Việt Nam. Bà đã trở thành biểu tượng cho ý chí chiến đấu quật cường của quân và dân Hàm Rồng.

        Sau đó có đoàn nhà báo Liên Xô đề nghị bà “diễn” lại cảnh này. Khi được tận mắt chứng kiến hình ảnh diệu kỳ đó, họ đã thốt lên: “Giờ thì chúng tôi và cả thế giới đã tin. Thật tuyệt vời! Nhân dân Việt Nam thật tuyệt vời!”.

          Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, bà vinh dự được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công hạng ba, được gặp Bác Hồ 3 lần và được chính Bác tặng huy hiệu của Người, 6 lần được tặng bằng khen, giấy khen. Ngày 1-1-1967, bà Ngô Thị Tuyển được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.

St & Biên tập: Làng Quỳnh

Bài viết khác

Liên kết