GIẢI PHÓNG TRƯỜNG SA VÀ CÁC ĐẢO LỚN NHỎ TRONG NGÀY 29/4/1975

29-04-2024 quanly
        Trong những ngày này cách đây 49 năm, khí thế tiến công giải phóng miền Nam ở khí thế sôi sục , chỉ trong vài ngày đầu tiên của chiến dịch Tổng tiến công mùa xuân năm 1975,quân ta tiêu diệt một bộ phận quan trọng lực lượng địch trên tuyến phòng thủ vòng ngoài và siết chặt vòng vây xung quanh Sài Gòn.
        Chiều 28.4.1975, không quân ta dùng máy bay ném bom sân bay Tân Sơn Nhất và phá huỷ nhiều máy bay địch. Trận ném bom này đã đẩy quân ngụy và chính quyền ngụy vào cơn hoảng loạn. Đại tướng, Tổng tham mưu trưởng quân ngụy Cao Văn Viên đã chạy khỏi Sài Gòn ngay trong ngày này…
          Đêm 28 rạng 29.4.1975, các binh đoàn chủ lực của ta đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang địa phương đồng loạt công kích từ nhiều hướng, tiêu diệt các tập đoàn phòng ngự và căn cứ phòng ngự cuối cùng của địch ở Biên Hoà, Thủ Dầu Một, Củ Chi, Đồng Dù, Hậu Nghĩa, Tân An. Diệt và làm tan rã đại bộ phận lực lượng quân sự thuộc Quân đoàn 3 ngụy và các lực lượng cơ động chiến lược còn lại của chúng…
           Trong khi những cánh quân ào ạt tiến về Sài gòn, có một lực lượng đặc biệt được giao nhiệm vụ trên biển Đông – nhiệm vụ giải phóng Trường Sa. Những tư liệu lịch sử cho thấy, đây là cột mốc quan trọng thể hiện tầm nhìn chiến lược về vị trí của Trường Sa đã được xác lập ngay trong chiến dịch Hồ Chí Minh.
​              Biên đội gồm ba tàu 673, 674, 675 thuộc lực lượng Hải quân chở các chiến sĩ đặc công nước của đoàn 126, 1 lực lượng đặc công của sư đoàn 2 quân khu 5 tiến thẳng về hướng Trường Sa từ giữa tháng 4/1975. Được nguy trang thành các tàu đánh cá, tránh khỏi sự theo dõi của máy bay địch và vượt qua những cơn sóng lớn, đêm rạng sáng cho đến 5h30 phút ngày 14/4, đoàn đã đổ bộ và nhanh chóng giải phóng đảo Song Tử Tây.
Bộ đội Hải quân giải phóng đảo Song Tử Tây ngày 14-4-1975. (Ảnh tư liệu).
Bộ đội Hải quân giải phóng đảo Song Tử Tây ngày 14-4-1975. (Ảnh tư liệu).
​           Thừa thắng xông lên, quân ta tiếp tục tấn công giải phóng hai đảo Sơn Ca và Nam Yết. Tiếp đó, chỉ trong 5 ngày (từ ngày 25-29/4), quân ta đã giải phóng hoàn toàn thêm ba đảo Sinh Tồn, An Bang và Trường Sa lớn.
Kể từ 9h sáng ngày 29/4/1975, quân và dân ta đã tràn vào giải phóng Trường Sa chiếm được khu sân bay và tất cả các vị trí khác của đảo Trường Sa. Kể từ đó đến nay, khu vực này và những vị trí khác của Đảo Trường Sa đã được hiện đại hoá cùng sự hiện đại lớn mạnh của đảo Trường Sa.
​          Theo các nhân chứng, việc quân ta giải phóng Trường Sa diễn ra khá dễ dàng thuận lợi bởi trong lúc đó địch đang vào thế hoảng loạn, chống trả yếu ớt , lùi về co cụm và nhanh chóng đầu hàng. Việc giải phóng Trường Sa chỉ trong vòng 18 ngày còn khẳng định tính thần tốc, góp phần uy hiếp địch trong ngày đại thắng 30/4/1975.
          ​“Chiến thắng và giải phóng Trường Sa 29/4/1975 là một trong những thành tích chung của quân và dân , đặc biệt là quân đội, trong đó, lực lượng hải quân góp phần cùng quân và dân cả nước giải phóng hoàn toàn Trường Sa và cùng với quân và dân tiến tới tổng tiến công giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Giải phóng               Trường Sa góp phần làm tăng sức mạnh của quân đội, cùng với quân và dân cả nước làm chủ trên tất cả các vùng biển đảo và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”.
BAN TUYÊN GIÁO HUYỆN ỦY CỦ CHI
(Tháng 4.2024)

Bài viết khác

Liên kết